Ngành điều với bước tiến mới về công nghệ

Tin tức

Ngành điều với bước tiến mới về công nghệ


 

 

Thứ hai, ngày 23 tháng 11 năm 2015 | 14:17

KTNT - Tại Công ty Tanimex-LA, Câu lạc bộ Công nghệ Thiết bị chế biến điều (CPTEC) thuộc Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa tổ chức buổi triển lãm máy móc chế biến điều với những công nghệ mới nhất.

Hơn 200 khách hàng, trong đó có hơn 100 khách hàng đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới đã tham quan và trải nghiệm buổi trình diễn của các loại máy tách hạt, tách lụa, máy sấy… thuộc thế hệ mới nhất được các công ty Việt Nam sản xuất, các loại máy móc này đều được sử dụng nguyên vật liệu inox SUS 304 sử dụng trong sản xuất thực phẩm và y tế, chính vì vậy mà sản phẩm điều đảm bảo an toàn hơn.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas cho biết, hiện nay các thành viên trong CPTEC đã nghiên cứu và chế tạo được các loại máy móc thiết bị phục vụ ngành điều với chất lượng cao, vì vậy đợt trình diễn này nhằm giới thiệu đến khách hàng quốc tế để họ thấy được công nghệ sản xuất điều của Việt Nam đã có những bước đột phá, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện, hầu hết các doanh nghiệp thành viên của Vinacas đều sử dụng các loại máy móc thiết bị mới này.

Ông Guillermo Feo Morant, Giám đốc mua hàng khu vực châu Á đến từ Công ty IMPORTACO (Tây Ban Nha), chia sẻ: "Tôi đến Việt Nam nhiều lần và chúng tôi đã mua điều nhân tại Việt Nam trong thời gian qua. Trong buổi trình diễn hôm nay, tôi nhận thấy các bạn đã sử dụng inox SUS 304 để chế tạo những loại máy móc phục vụ cho ngành điều là rất tốt, tôi rất ấn tượng về buổi trình diễn này".

Theo ông Thanh, hiện nay ngành điều chỉ nhập một loại duy nhất đó là máy bắn màu. Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao cho Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chính Minh nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam. “Từ nước phải nhập khẩu máy móc thiết bị để sản xuất hạt điều thì nay, chúng ta đã xuất khẩu máy móc trong ngành chế biến hạt điều đi nhiều nước trên thế giới”, ông Thanh nói.

Buổi trình diễn đã thu hút được hàng trăm khách hàng nước ngoài đến từ 40 quốc gia có sản xuất và thu mua hạt điều

Tuy nhiên, hiện nay ngành điều Việt Nam mới chỉ xuất khẩu ở dạng thô là chủ yếu, xuất khẩu điều chế biến sâu mới đạt khoảng 10%. Trong 10 tháng đầu năm 2015, lượng điều nhân xuất khẩu đạt 272.000 tấn, giá trị thu về là 1,97 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% về lượng nhưng lại tăng hơn 18% về giá trị. “Nhiều khả năng năm 2015, kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam sẽ ở mức 2,5 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay”, ông Thanh nói.

Inox SUS 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó. Trong các sản phẩm dân dụng, chúng ta có thể bắt gặp inox SUS 304 trong các sản phẩm: bàn ghế inox, hộp inox, bồn nước inox, xoong nồi inox…

Quang Minh


Tin liên quan

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập

Hỗ trợ Online

+84 903 356 729